Hướng dẫn làm món tổ yến chưng đường phèn

Món tổ yến đường phèn là một món ăn đầu tiên cơ bản từ yến sào, từ món ăn đầu tiên này bạn có thể sử dụng chế biến tiếp thành các món ăn bổ dưỡng và phong phú khác từ tổ yến.

Ngày đăng: 11-08-2015

4,329 lượt xem

Món tổ yến chưng đường phèn

     Đường phèn là một thứ gia vị tinh khiết với nhiều tác dụng và khi dùng để chế biến món ăn thì có hương vị tuyệt vời. Đường phèn thường được dùng với nước trà để tiếp khách quí, hay để làm quà. Chúng cũng thường được chưng với các loại quả chua như quất, chanh ... để chữa được bệnh ho, viêm họng. Ðường phèn rất bổ đối với người già, người bệnh tật. Đặc biệt đường phèn là loại đường được lựa chọn khi kết hợp với bổ phẩm tổ yến.

     Sự kết hợp giữa một bên là bổ phẩm trời ban - tổ yến, một bên là sự tinh túy trong nghề làm đường của ông cha để lại - đường phèn, đã tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng, lại vừa ngọt mát "Món tổ yến chưng đường phèn ". Yến Sào Doanh Nhân sẽ hướng dẫn các bạn làm món tổ yến chưng đường phèn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

món tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn

★★★ Nguyên Liệu của món tổ yến chưng đường phèn

     ✓  10 gr yến sào khô nguyên tổ. Sử dụng cho từ 2 - 3 người.

     ✓  Đường phèn: Sử dụng liều lượng theo sở thích.

     ✓  Gừng tươi: Tổ yến thường có mùi tanh đặc trưng, nên có thể cho vào vài lát gừng tươi vào cùng với đường phèn, sự kết hợp giữa đường phèn, tổ yến và gừng sẽ tạo nên một hương vị nhẹ nhàng cho món yến.

     ✓  Nước để nguội: Để rút ngắn thời gian chưng các bạn có thể cho trực tiếp nước sôi.

     ✓  Nồi chưng yến sào bằng điện.

món tổ yến chưng đường phèn

 

Nguyên liệu chuẩn bị

★★★ Hướng Dẫn cách làm món tổ yến chưng đường phèn

     ✢  Tổ yến sau khi mua về: Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta cần phải làm sạch lông và tạp chất. Nếu là yến đã qua sơ chế, tinh chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20 phút cho yến nở ra, rồi đổ bỏ nước đã ngâm, vắt khô yến. Thời gian ngâm có thể tăng giảm, với từng loại yến khác nhau thì có thời gian nở khác nhau, tuy nhiên khoảng thời gian ngâm nở hợp lý nên dưới 30 phút.

Video hướng dẫn làm món tổ yến chưng đường phèn

     ✢  Cách thực hiện: Cho 10 gram tổ yến đã làm sạch vào nồi chưng yến sào bằng điện, sau đó cho nước khoảng xâm xấp so với yến. Lượng nước nhiều hay ít, điều chỉnh theo sở thích cá nhân muốn sử dụng đặc hay loãng hoặc tùy theo loại thực phẩm được kết hợp sau khi chưng đường phèn. Thông thường, lượng nước thường gấp đôi lượng yến. 

     ✢  Thời điểm sử dụng đường phèn: Khi đã chưng được 30 phút ( sử dụng nước sôi sẵn ), bạn kiểm tra thấy xung quanh nồi yến bắt đầu có bọt khí nổi lên, thì lúc đó yến đã đạt được độ mềm cần thiết. Bạn cho đường phèn, vài lát gừng tươi vào, trộn đều, chưng thêm 5 phút rồi tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh.

món tổ yến chưng đường phèn

Món tổ yến chưng đường phèn

     Như vậy, với thời gian chưng chỉ khoảng 35 phút là chúng ta đã có ngay những chén yến vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

★★★ Lưu ý :

     ☞ Không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định (tổ yến có thể bị nhão, mềm làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến).

     ☞ Các bạn có thể chia tổ yến đã chưng chín ra thành nhiều phần nhỏ, cất vào tủ lạnh ăn trong vòng 1 tuần.

     ☞ Khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Sau khi làm món tổ yến chưng đường phèn xong, bạn có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên các loại thực phẩm đó cần được nấu chín sẵn rồi mới trộn yến sào đã được chưng vào để sử dụng.

Bảng thời gian chế biến yến sào

Bảng thời gian chế biến yến sào

     ☞ Bảng thời gian trên được thực nghiệm với nguồn điện ổn định, nếu nguồn điện gia đình bạn ở vị trí điện không ổn định, tăng thêm từ 10 – 15 phút.

     ☞ Bạn có thể điều chỉnh thời gian chưng để phù hợp với sở thích cá nhân.

Các bạn cũng có thể >>> Sở hữu ngay cho mình Món tổ yến chưng đường phèn hấp dẫn <<< tại đây.

Và xem thêm >>> Các hướng dẫn khác của Yến sào doanh nhân <<< tại đây

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Yến Sào Doanh Nhân